Home TIN TỨCViệtNam Mỹ truy nã một tiến sĩ Việt Nam với cáo buộc rửa tiền 3 tỷ đô la

Mỹ truy nã một tiến sĩ Việt Nam với cáo buộc rửa tiền 3 tỷ đô la

by thegioi2020

FBI Hoa Kỳ vừa phát lệnh truy nã một công dân Việt Nam tên Nguyễn Quốc Minh, sinh năm 1973 quê ở Quảng Bình, cư trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, về tội rửa tiền Bitcoin lến đến 3 tỷ đôla.

Hôm 15/3  Bộ Tư pháp Mỹ cho biết FBI, Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức, Cục Cảnh sát Liên minh Châu Âu đã đánh sập sàn tiền điện tử ChipMixer do Nguyễn Quốc Minh sáng lập.

Theo FBI, ông Minh có bằng tiến sĩ ở Đài Loan năm 2016 và được đào tạo cơ bản về kỹ thuật tiền mã hóa. Ong Minh bị cáo buộc điều hành đường dây rửa tiền, đánh cắp danh tính và giao dịch tiền tệ bất hợp pháp với hình thức rửa tiền thông qua ChipMixer.

Vào ngày 14/3/2023, ông Nguyễn Quốc Minh bị buộc tội “Rửa tiền, Điều hành Doanh nghiệp Chuyển tiền Không có Giấy phép và Trộm cắp Danh tính” tại Tòa án Eastern  ở thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania.

Công tố viên Jacqueline C. Romero, thuộc Tòa án Eastern district của tiểu bang Pennsylvania, cho biết trong thông cáo của Bộ Tư pháp.  “ChipMixer đã tiếp tay cho hoạt động rửa tiền điện tử, cụ thể là Bitcoin, trên quy mô quốc tế rộng lớn, tiếp tay cho những kẻ bất chính và tội phạm đủ loại trốn tránh việc bị phát hiện. Các nền tảng như ChipMixer, được thiết kế để che giấu nguồn gốc và đích đến của một số tiền khổng lồ  của tội phạm, làm giảm niềm tin của công chúng vào tiền điện tử và công nghệ”.

Phó Giám đốc FBI Paul Abbate tuyên bố : “Chúng tôi sẽ không cho phép bọn tội phạm mạng, núp sau bàn phím cũng như trốn tránh hậu quả của những hành động phi pháp . Việc chống lại tội phạm mạng đòi hỏi mức độ hợp tác cao nhất giữa tất cả các đối tác thực thi pháp luật. FBI sẽ tiếp tục tìm các mối quan hệ đối tác đó và tận dụng tất cả các công cụ có sẵn để xác định, bắt giữ và quy trách nhiệm cho những kẻ xấu này cũng như chấm dứt hoạt động bất hợp pháp của chúng”.

Thegioi365ngay

You may also like