Home Khoẻ, ĐẹpSống khoẻ Cần thực hiện những điều cần thiết để có thận khỏe

Cần thực hiện những điều cần thiết để có thận khỏe

by thegioi2020

Thận là bộ phận nằm bên trong cơ thể, có kích thước chỉ bằng nắm tay, ở dưới cùng của lồng xương sườn, hai bên cột sống, chức năng của thận là lọc các chất thải và các tạp chất ra khỏi máu, được bài tiết ra ngoài qua nước tiểu.

Thận còn giúp điều chỉnh nồng độ pH, muối và kali trong cơ thể và có nhiều chức năng quan trọng.

Để giúp thận khỏe mạnh cần quan tâm những điều sau:

1)Nên có lối sống năng động

Thói quen tập thể dục còn giúp giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ tổn thương thận hay mắc bệnh thận mãn tính …

2) Kiểm soát lượng đường trong máu

Những người mắc bệnh tiểu đường, hoặc lượng đường trong máu cao đều có thể bị tổn thương thận. Nếu kiểm soát lượng đường trong máu tốt, sẽ giảm được nguy cơ thận bị tổn thương. Nếu thận bị tổn thương được phát hiện sớm, có các biện pháp điều trị để giảm hoặc ngăn ngừa nguy ngơ thận tổn thương cao.

3) Theo dõi huyết áp

Huyết áp cao có thể gây tổn thương thận. Nếu huyết áp cao xảy ra cùng với các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc cholesterol cao, thì sẽ tác động lên cơ thể nhiều hơn.

4)Theo dõi cân nặng và ăn uống điều độ

Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến thận, thậm chí gây hại thận như bệnh tiểu đường, bệnh tim và bệnh thận.

Để ý chế độ ăn uống: ăn ít muối, tránh ăn thịt chế biến và giảm các thực phẩm không lành mạnh.

5) Uống nhiều nước

Không có phương pháp nào giúp thanh lọc thận bằng việc uống nước. Tốt nhất là duy trì thói quen uống 8 ly nước mỗi ngày, rất tốt cho thận.

Những người từng bị sỏi thận nên uống nhiều nước để giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi trong tương lai.

6) Không hút thuốc

Hút thuốc làm hư các mạch máu trong cơ thể, dẫn đến lưu lượng máu đi khắp cơ thể và thận chậm lại.7) Lưu ý việc sử dụng thuốc uống

Để bảo vệ thận hãy trao đổi với bác sĩ khi phải dùng thuốc điều trị hoặc dùng thuốc giảm đau.

8) Kiểm tra chức năng thận

Nên đi kiểm tra chức năng thận thường xuyên. Những người sau đây nên kiểm tra sức khoẻ  và thận: Người trên 60 tuổi, người sinh ra nhẹ cân, người mắc bệnh tim mạch hoặc gia đình có người mắc bệnh này, người mắc bệnh tăng huyết áp hoặc có tiền sử gia đình có người bị tăng huyết áp, người béo phì.

Thường xuyên đi xét nghiệm chức năng thận là cách hay nhất để biết sức khỏe của thận và kiểm tra tổng quát để có sức khỏe tốt.

You may also like