Home Khoẻ, ĐẹpSống khoẻ COVID có thể kích hoạt triệu chứng Face Blindness “Mù mặt” không?

COVID có thể kích hoạt triệu chứng Face Blindness “Mù mặt” không?

by thegioi2020

COVID có thể kích hoạt trieu chung “Face Blindness” ‘Mù mặt’ không?

HealthDay- Ngày 16 tháng 3 cho biết các nhiều các triệu chứng có thể tấn công những người mắc COVID lâu năm, Face Blindness (tạm dịch là “mù mặt”) là một trong những triệu chứng liên quan đến hội chứng này. Theo y khoa thì “mù mặt” được gọi là prosopagnosia,nghĩa là khó phân biệt khuôn mặt này với khuôn mặt khác. Ngay cả khuôn mặt quen thuộc của một người thân yêu cũng có thể nhìn như là của một người xa lạ.

Marie Kieseler, một nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Nhận thức Xã hội của Đại học Dartmouth Hanover, New Hampshire đã xác định được trường hợp mù mặt đầu tiên liên quan đến COVID lâu dài.

Tạp chí Cortex, đã kể lại trường hợp của Annie 28 tuổi mắc COVID vào tháng 3 năm 2020, cô đã có một khoảng thời gian khá khó khăn, bị sốt cao, khó thở, tiêu chảy và ho đến nỗi có lúc cô ngất xỉu vì thiếu oxy.

Sau ba tuần, Annie cuối cùng cũng đủ khỏe để quay lại làm việc (ở nhà). Nhưng vài tuần sau, cô bắt đầu có cảm giác mất phương hướng và “có gì đó không ổn” với khả năng nhận diện những khuôn mặt của mình.

Tháng 6 năm 2020, lần đầu tiên cô gặp lại gia đình để ăn tối kể từ khi bị bệnh. Khi đến nhà hàng, cô ấy đi ngang qua họ vì cô ấy không nhận ra họ.

Cô Annie nói khi cha cô gọi, cô quay sang giọng nói quen thuộc, rồi nhìn thấy một khuôn mặt mà cô không quen biết, giọng nói của bố tôi phát ra từ khuôn mặt của một người xa lạ.

Cuối cùng, Annie được yêu cầu thực hiện một loạt kiểm tra để tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh.

Sau những nghiên cứu và kiểm tra, họ cho biết các triệu chứng thần kinh đã gây ra cho nhiều người mắc COVID kéo dài – từ mất vị giác và khứu giác, đến các vấn đề về trí nhớ và sự chú ý, đến đau mãn tính.

Câu hỏi lớn là tại sao nhiễm trùng đường hô hấp lại trở thành vấn đề thần kinh dai dẳng đối với một số người, ngay cả những người trẻ tuổi mắc COVID nhẹ. Về bệnh mù mặt, thì rất hiếm gặp. 

Các nhà nghiên cứu của Dartmouth đã thực hiện một cuộc khảo sát với 86 người đã nhiễm COVID, thì 32 người trong số họ đã hồi phục hoàn toàn và 54 người đã có các triệu chứng COVID kéo dài trong ít nhất 12 tuần. Một phần ba trong nhóm người chọn để nghiên cứu cho biết họ đôi khi bị lạc khi đi du lịch và gần một nửa cho biết những con phố từng quen thuộc giờ có vẻ xa lạ. 

Bệnh mù mặt hiện không có cách chữa trị, Chỉ dựa vào giọng nói để xác định những người than quen.

Một số biểu hiện thần kinh khác của COVID kéo dài, như mất vị giác và khứu giác từ từ sẽ thuyên giảm.

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như mệt mỏi, suy nhược trí nhớ và các vấn đề về tư duy thì nên đi khám ở trung tâm y tế để điều trị.

Thegioi365ngay

You may also like