Home TIN TỨCHoa Kỳ Hoa Kỳ điều tra “kem trị chàm sữa Diệp Bảo” của Việt Nam vì chứa hàm lượng chì độc hại cao

Hoa Kỳ điều tra “kem trị chàm sữa Diệp Bảo” của Việt Nam vì chứa hàm lượng chì độc hại cao

by thegioi2020

Giới chức y tế bang Oregon, Hoa Kỳ, vừa đưa ra cảnh báo và yêu cầu các phụ huynh giao nộp một sản phẩm kem bôi da của Việt Nam được dùng để điều trị bệnh chàm ở trẻ em để phục vụ cho công tác điều tra sau khi hai tuýp kem được phát hiện chứa hàm lượng chì cao.

Theo Cơ quan Y tế Oregon, chính quyền liên bang Hoa Kỳ đang điều tra loại kem bôi da có tên là Diệp Bảo, được sản xuất tại Việt Nam, sau khi cơ quan này thông báo cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) về hai trường hợp trẻ em ở thành phố Portland được phát hiện có nồng độ chì cao trong máu. Hai em bé này, một ở Quận hạt Washington và một ở Quận hạt Multnomah, đều dưới một tuổi.

Sở Y tế Oregon cho biết trong quá trình điều tra, các phụ huynh đều cho biết họ bôi kem Diệp Bảo trên mặt của con để điều trị bệnh chàm.

Kem Diệp Bảo - Kem trẻ em Diệp Bảo Chính hãng 100%

Ông Barker cảnh báo các phụ huynh nên ngưng sử dụng ngay loại kem này, và kêu gọi bất kỳ người nào đang có các tuýp kem này nên giao nộp sản phẩm để giúp cho việc điều tra.

Giới chức y tế Mỹ cho biết kem bôi da Diệp Bảo chủ yếu được bán lẻ từ những người bán hàng online tại Việt Nam và Singapore. Theo lời ông Barker, những tuýp kem đã được xét nghiệm có lượng chì cao gấp đôi so với lượng chì có trong sơn.

Ngộ độc chì đôi khi không có triệu chứng rõ ràng.

Mặc dù Mỹ không quy định giới hạn về lượng chì trong thuốc, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm có đưa ra giới hạn lượng chì trong mỹ phẩm ở mức 10 phần triệu. Các tuýp kem được xét nghiệm ở Oregon có lượng chì cao gấp 1.000 lần giới hạn này.

Theo ông Barker, việc cấm bán kem Diệp Bảo là “một thách thức” đối với các giới chức Mỹ vì sản phẩm chủ yếu được bán trực tuyến.

Thegioi365ngay trích từ VOA

You may also like