Home Khoẻ, ĐẹpSống khoẻ Những điều nên biết để tránh ngộ độc thực phẩm

Những điều nên biết để tránh ngộ độc thực phẩm

by thegioi2020

Ngộ độc thực phẩm có thể gây nôn mửa, co thắt dạ dày… nghiêm trọng hơn có thể làm tổn thương hệ miễn dịch, thậm chí gây tử vong. Chúng ta nên biết nguyên tắc an toàn thực phẩm để phòng tránh.

1-Giữ tay sạch là chìa khóa bảo đảm an toàn

Một chuyên gia an toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết rửa sạch tay trước khi bắt đầu nấu ăn để bảo đảm an toàn, tránh bị ngộ độc thức ăn.

Nên rửa tay bằng nước và xà phòng trong 20 giây và rửa lại một lần nữa trong và sau khi nấu

2- Cảnh giác với nhiễm khuẩn chéo

Tiến sĩ Abby Snyder – đang làm việc tại khoa Nông nghiệp và khoa học đời sống thuộc Đại học Cornell , cho biết nên tách biệt thực phẩm sống và chín.

Điều này rất quan trọng để ngăn ngừa lây nhiễm chéo, tức là tình trạng mầm bệnh truyền từ bề mặt ô nhiễm sang bề mặt sạch. Ví dụ đang chuẩn bị cá hồi sống trên thớt rồi dùng nó để cắt rau diếp cá, vi trùng sẽ lan từ cá sang rau, khi bạn dùng rau diếp để ăn sống chưa nấu chin thì sẽ dể nhiễm khuẩn.

Khi trữ thực phẩm trong tủ lạnh, cần tách biệt thịt, hải sản sống và trứng với các thực phẩm đã nấu chín hay thực phầm không nấu chin như rau hoặc trái cây.

3- Chú ý nhiệt độ nấu

Nấu đồ ăn với nhiệt độ phù hợp sẽ giúp nó chín đủ để tiêu diệt các mầm bệnh tiềm ẩn. Có thể tham khảo nhiệt độ chín của một số thực phẩm phổ biến theo khuyến cáo của USDA.

Ví dụ Thịt bò, heo, cừu và bê sống (ở dạng bít tết hoặc cắt nhỏ) phải đạt đến nhiệt độ bên trong ít nhất là khoảng 63 độ C trước khi lấy ra khỏi nguồn nhiệt từ chảo, lò. Thịt gà sống nên được nấu chín đến nhiệt độ bên trong ít nhất khoảng 74 độ C.

4- Trữ lại thức ăn dư thừa đúng cách

Theo chuyên gia Magoulas, để thức ăn đã nấu chín ở nhiệt độ trong phòng quá lâu có thể tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phổ biến như Salmonella và E.coli sinh sôi và gây ngộ độc. Vùng nhiệt độ từ 8-60 độ C là không an toàn để bảo quản thức ăn, khiến vi khuẩn có thể nhanh chóng nhân lên và nhân đôi số lượng chỉ sau 20 phút.

Do đó, cách tốt nhất là để bảo quản thức ăn dư là cho vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ tính từ sau khi nấu. Nên đặt thức ăn dư trong hộp bảo quản kín và không nên ăn bất kỳ loại thức ăn dễ hư, nếu đã để bên ngoài quá 2 tiếng đồng hồ.

Có nhiều người bị ói, mửa và đau bụng… nhưng không nghĩ do thức ăn. Vì vậy, hãy cần thận trong việc ăn uống để giữ gìn sức khỏe cho bản than và Gia đình.

Thegioi365ngay

You may also like