Home NGƯỜI NỔI TIẾNG Chí Tài: Người Nghệ Sĩ Đa Tài

Chí Tài: Người Nghệ Sĩ Đa Tài

by thegioi2020
Sáng sớm thứ tư, 9 tháng 12, 2020 (California), mở ra với một tin thật buồn và thật sốc cho làng văn nghệ Việt Nam trong nước cũng như hải ngoại: nghệ sĩ Chí Tài qua đời vì đột qụy. Sự ra đi chóng vánh và không thể ngờ tới của anh hẳn nhiên để lại một sự bàng hoàng vô tả cho giới mộ điệu, đồng nghiệp, và cả nền văn nghệ sân khấu nói chung. Anh ra đi lúc 62 tuổi, số tuổi còn quá sớm cho một nghệ sĩ còn tận tuỵ với nghiệp dĩ như anh.
Theo trang wikipedia tiếng Việt, nghệ sĩ Chí Tài tên thật là Nguyễn Chí Tài, sanh ngày 15 tháng 8 năm 1958 tại Sài Gòn. Hầu như ai cũng biết, trước khi Chí Tài được giới mộ điệu phong cho danh xưng “Danh Hài”, anh là một nhạc công và nhạc sĩ, khởi đi từ những ngày còn chơi nhạc ở Phú Nhuận, Sài Gòn những năm 1976-1977. Sang Mỹ khá sớm, 1981, anh quyết định đeo đuổi đam mê của mình để sống với cây đàn, với âm nhạc. Đó là một điều không phải ai cũng làm được, nhất là trong bối cảnh khá khó khăn của làn người di cư những năm đầu thập niên 1980’s. Bằng niềm đam mê, yêu nhạc, anh đã tạo dựng tên tuổi nhanh chóng trong nền âm nhạc Việt Nam hải ngoại, nơi mọi sinh hoạt ca hát và sân khấu đều tập trung ở miền Nam California. Anh lập Chi Tai’s Brothers band và tạo được tiếng vang trong cộng đồng, để đưa đến những lần xuất hiện trong Paris By Night – như một cách xác định sự thành công của mình và band nhạc .  Cũng trong ban nhạc này, vợ anh, ca sĩ Phương Loan, là ca sĩ chính. Chí Tài còn mở studio làm hòa âm và thu âm cho nhiều ca sĩ đến làm album – trong thời kỳ cực thịnh của âm nhạc hải ngoại. Anh còn sáng tác nhạc và dịch nhiều bài hát ngoại quốc thịnh hành ra lời Việt, mà tiêu biểu là bài hát “Người Yêu Dấu”, rất nổi tiếng thời bấy giờ qua giọng hát Ngọc Lan.
Nhưng rồi cuộc đời luôn có những định mệnh kỳ lạ, nhất là đối với những người nghệ sĩ. Có lẽ không ai ngờ đến, từ vai trò một nhạc sĩ đầu đàn cho một band nhạc thành công, lại một ngày hoàn toàn chuyển sang một lãnh vực mới của sân khấu: hài kịch. Cũng theo trang wikipedia, “Năm 1997, Chí Tài được dịp thử sức với Hoài Linh diễn tấu hài do thiếu diễn viên”. Đúng là định mệnh – một vai diễn thiếu diễn viên trong một vở hài kịch đã vô tình tìm ra một tài năng sáng chói sau này: nghệ sĩ hài kịch Chí Tài. Cũng trong thời điểm ca nhạc hải ngoại lắng dần xuống, những năm 1999-2000, Chí Tài quyết định đổi “hướng đi” sân khấu cho mình: chuyển hẳn sang hài kịch, sân khấu. Càng có nhiều vai diễn, vở diễn, Chí Tài càng chứng tỏ tài năng thiên phú trong lãnh vực hài, cộng với ngoại hình cũng khá “hài hước” rất tự nhiên của anh. Với nhiều ưu điểm rất “ăn” với sân khấu hài, Chí Tài không lâu trở thành một tên tuổi lớn, bên cạnh người bạn diễn hài Hoài Linh, người sau này được xem như một “tượng đài” của làng hài Việt.  Chí Tài diễn hài trên nhiều sân khấu hải ngoại, tiêu biểu là Thuý Nga, cho đến thời gian anh hầu như chuyển hẳn môi trường hoạt động sân khấu của mình về trong nước, nơi hẳn nhiên có nhiều khán giả, có nhiều “đất” để phát triển “nghề” hơn. Cũng từ nơi đây, anh càng ngày càng nổi tiếng và từ sân khấu, anh còn được bén duyên với nhiều lãnh vực khác như điện ảnh. Phim có anh tham gia được chiếu cả trên Netflix, như phim “Jackpot” rất nổi tiếng.
Cho đến hôm nay, cái tên Chí Tài là một tên tuổi lớn trong lãnh vực sân khấu Việt Nam. Anh còn là người được đồng nghiệp yêu mến vì cách sống sạch và hài hoà. Đó là điều không phải ai cũng làm được trong cái cạm bẫy và cám dỗ của môi trường anh sống.  Sự ra đi của danh hài Chí Tài thật sự gây bàng hoàng cho mọi người, trong một thời điểm thật điên rồ trên toàn thế giới. Dường như chưa bao giờ chúng ta cảm thấy cái chết đến quá dễ dàng như hôm nay. Chúng ta đang sống trong một thế giới quá vô thường, mỏng manh đến bàng hoàng. Nhưng cuộc đời có lẽ cũng không thoát khỏi cái “duyên” : duyên với con người, với nghiệp dĩ, với cuộc đời này. Con người làm sao biết trước sự ra đi của chính mình, vì đó vốn là câu chuyện của nhân duyên đôi khi không giải thích được. Nghĩ thế mong rằng sự đau buồn sẽ giảm nhẹ với một sự chia tay bất ngờ của những con người tài hoa chăng ?
Cái chết đến dễ dàng mà sự sống thì lại càng khó khăn. Vậy thì chúng ta có lẽ chỉ có một con đường đi đến cuộc đời này: sống đẹp, và sống tử tế với mọi người chung quanh. Hơn ai hết, người nghệ sĩ thường mẫn cảm và vì thế cũng dễ rơi vào cô đơn – cho dù đang sống với hào quang sân khấu. Trong một lần biểu diễn xa, nghệ sĩ Chí Tài sáng tác một bản nhạc tình cảm tựa đề:  “Em ở đâu”, mang một tâm trạng buồn, cô độc. Bây giờ, khi sự ra đi của anh còn quá sớm, quá đột ngột, thì có lẽ mọi người cũng chỉ biết nhớ anh, và tự hỏi : “Anh ở đâu, giờ này, anh ở đâu ?”
Xin vĩnh biệt nghệ sĩ Chí Tài !
     By Thảo Lam
      9/12/2020

You may also like