Home TIN TỨCThế Giới Tòa Án Hình Sự Quốc Tế có lệnh bắt Putin về tội ác chiến tranh Ukraine

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế có lệnh bắt Putin về tội ác chiến tranh Ukraine

by thegioi2020

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế ( ICC ) hôm Thứ Sáu cho biết họ đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng Thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh, bị cáo buộc dính líu đến các vụ bắt cóc trẻ em từ Ukraine .

Tòa án cho biết trong một tuyên bố rằng Putin “bị cáo buộc chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh trục xuất bất hợp pháp dân số (trẻ em) và di chuyển bất hợp pháp dân số (trẻ em) từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Liên bang Nga”. Đồng thời ban hành lệnh bắt giữ bà Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy viên Quyền Trẻ em tại Văn phòng Tổng thống Liên bang Nga, về các cáo buộc tương tự.

ICC cho biết họ có “cơ sở hợp lý để tin rằng mỗi nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh trục xuất trái phép dân số và di chuyển trái phép dân số từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Liên bang Nga”

Hôm thứ Năm, một cuộc điều tra do Liên Hiệp Quốc đứng đằng sau đã tố cáo các cuộc tấn công của Nga nhằm vào thường dân ở Ukraine, bao gồm tra tấn và giết hại có hệ thống ở các khu vực bị chiếm đóng, đó được gọi tội ác chiến tranh và có thể là tội ác chống lại loài người.

Nếu Nga bị kết án, đây sẽ là một sự kiện lịch sử đáng chú ý, vì đây sẽ là lần đầu tiên một thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bị kết án bởi Tòa án Hình sự quốc tế.

                                                Thegioi365ngay

You may also like