Home TIN TỨCHoa Kỳ Úc mua 220 hỏa tiễn Tomahawk của Mỹ

Úc mua 220 hỏa tiễn Tomahawk của Mỹ

by thegioi2020

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận yêu cầu của Úc mua tới 220 tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk, và trở thành đồng minh thứ hai của Mỹ sở hữu vũ khí do Mỹ sản xuất sau Vương quốc Anh.

Theo tin tức từ CNN, Australia sẽ trang bị tên lửa Tomahawk của Mỹ, như một phần trong thỏa thuận mới với Anh và Mỹ gọi là AUKUS. Thỏa thuận được công bố vào tháng 9 năm 2022, và được xem là một sự tăng cường quan trọng trong quan hệ an ninh giữa các nước. Bên cạnh việc trang bị tên lửa Tomahawk cho Australia, thỏa thuận cũng tập trung hợp tác lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo và vũ khí tự động.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã gây ra nhiều tranh cãi trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và thể gây ra mối đe dọa đến mối quan hệ với Trung Quốc. Bên cạnh đó, thỏa thuận AUKUS cũng đã bị chỉ trích vì không được thông báo trước cho các đối tác an ninh truyền thống của Mỹ, chẳng hạn như Canada và New Zealand.

Trong khi đó, các quan chức Australia và Mỹ đã đảm bảo rằng việc trang bị tên lửa Tomahawk sẽ giúp nâng cao khả năng phòng thủ và tự vệ của Australia, không nhằm vào bất kỳ một quốc gia nào khác.

Thegioi365ngay

You may also like