Home TIN TỨCViệtNam Việt Nam gặp khó khăn khi Trung Quốc tự trồng sầu riêng

Việt Nam gặp khó khăn khi Trung Quốc tự trồng sầu riêng

by thegioi2020

Trung Quốc đang ra sức tự trồng sầu riêng cùng với việc kết nối đường sắt Thái Lan-Lào-Trung Quốc là mối đe dọa xuất khẩu sầu riêng Việt Nam vào Trung Quốc, trong những năm gần đây nông dân Việt Nam đổ xô trồng sầu riêng.

Hôm 22/5, tờ South China Morning Post dẫn nguồn từ Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV cho biết đợt sầu riêng đầu tiên được thu hoạch ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, sắp sửa được đưa ra thị trường vào tháng 6 với sản lượng 2.450 tấn.

Giám đốc tập đoàn nông sản S&F Produce Group có trụ sở ở Hong Kong ông Sam Sin nói các nước xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc chưa phải lo vì đảo Hải Nam có khí hậu cận nhiệt đới nên chất lượng sầu riêng không thể nào sánh được sầu riêng Thái Lan hay Việt Nam.

Một chuyên gia ở Manila Ông Aaron Raben tuyên bố với South China Morning Post rằng trồng cây ăn trái ở đảo Hải Nam không ổn định và không đủ tiêu chuẩn.

Nhưng nếu Trung Quốc có tham vọng, nông dân biết áp dụng tự động hóa và cho ra sản phẩm với chi phí thấp thì các nước xuất khẩu trái cây vào Trung Quốc sẽ khốn đốn.

Tổng giám đốc công ty nông nghiệp Hải Nam nói với báo South China Morning Post rằng : ông hy vọng năm nay công ty ông sẽ thu hoạch được 50 tấn sầu riêng, sau khi gửi công nhân đi học tập kỹ thuật canh tác ở các nước đông nam Á và đẩy nhanh chu kỳ sinh trưởng của sầu riêng từ 10 năm xuống còn 3 năm.

Thegioi365ngay

You may also like